ผ้าอนามัยแบบแผ่น แบบสอด หรือถ้วยอนามัย ส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์หรือเปล่านะ

พฤศจิกายน 9, 2020 | Bonné

Yes Mom

เลือดประจำเดือน

เลือดประจำเดือนเป็นเลือดที่แตกต่างจากเลือดที่ไหลเวียนอยู่ในหลอดเลือดนะ เพราะมีเซลล์เม็ดเลือดประกอบอยู่น้อยกว่า และที่จริงแล้วไม่ได้มีแค่เลือดเป็นส่วนประกอบ แต่ยังมีเนื้อเยื่อจากมดลูก เมือกจากผนังมดลูก และแบคทีเรียอีกด้วย

ผ้าอนามัยแบบแผ่น

ผ้าอนามัยแบบแผ่นน่าจะเป็นที่นิยมมากที่สุดในบ้านเรา เพราะหาได้ง่าย และมีให้เลือกหลากหลายแบบ การใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่นที่ถูกต้องคือควรเปลี่ยนทุกๆ 3-6 ชั่วโมง หรือบ่อยกว่านั้น หากรู้สึกเฉอะแฉะ หรือเต็มแผ่นแล้ว

เนื่องจากว่าผ้าอนามัยแบบแผ่นแปะอยู่ด้านนอกและสัมผัสอวัยวะเพศตลอดเวลา หากใส่ติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่เปลี่ยน ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคือง มีกลิ่น ติดเชื้อง่าย ซึ่งการติดเชื้อนี่แหละที่อาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ เพราะเป็นอาการที่เกี่ยวกับความสมดุลของแบคทีเรียในช่องคลอด ที่หากมีปัญหาอาจนำไปสู่อาการซับซ้อนทางสูตินรีเวชได้

อ่าน: การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ไหม?

ผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอดเพิ่งเริ่มเข้าสู่ตลาดบ้านเราได้ไม่นาน และน่าจะมีคนสนใจลองใช้จำนวนมาก เพราะน่าจะลดความรู้สึกหมักหมม ไม่สบายตัว แบบผ้าอนามัยแบบแผ่นได้

โดยผ้าอนามัยแบบสอดเป็นการสอดผ้าอนามัยชนิดนี้เข้าไปในช่องคลอด เพื่อให้ดูดซึบประจำเดือน แทนการรอให้ประจำเดือนไหลออกมาด้านนอก ดังนั้นจึงอาจทำให้ช่องคลอดแห้งและมีความเสี่ยงการติดเชื้อก็ไม่ต่างจากการใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่น ซึ่งหากมีการติดเชื้อขึ้นมา ก็อาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ได้เหมือนกัน

นอกจากนี้ผ้าอนามัยแบบสอดยังเพิ่มความเสี่ยงกลุ่มอาการท็อกซิกช็อก (toxic shock syndome; TSS) กลุ่มอาการที่พบได้ยาก แต่อาจเป็นอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียตัวร้ายที่เกิดขึ้นจากการใส่ผ้าอนามัยแบบสอดโดยไม่เปลี่ยนเป็นเวลานาน หรือประมาณ 9 ชั่วโมงขึ้นไป

ดังนั้นเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงการติดเชื้อหรืออาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบสอดอย่างน้อยทุกๆ 4-8 ชั่วโมง และสลับมาใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่นบ้าง หรือใช้แผ่นอนามัยแทนในวันมาน้อย

ทำแบบสอบถามและดูข้อมูลเพิ่มเติม

ถ้วยอนามัย

ถ้วยอนามัยเป็นผลิตภัณฑ์ที่อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากในบ้านเรา แต่ก็กำลังมาแรงสุดๆ เพราะถ้วยเดียวสามารถใช้ได้นานถึง 10 ปี นอกจากจะไม่ต้องเสียเงินซื้อเป็นประจำแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกต่างหาก

ถ้วยอนามัยเป็นถ้วยขนาดเล็กที่ยืดหยุ่นได้ ทำจากซิลิโกนหรือยางลาเท็กซ์ ซึ่งจะเข้าไปวางตัวอยู่ในช่องคลอด เพื่อรองรับเลือดประจำเดือน โดยไม่มีการดูดซับใดๆ จึงไม่มีความเสี่ยงการหมักหมมหรือติดเชื้อ นอกจากนี้ถ้วยอนามัยยังไม่ทำให้ช่องคลอดแห้ง จึงช่วยรักษาสมดุลให้แบคทีเรียดีในช่องคลอด ลดความเสี่ยงการติดเชื้อต่างๆ ได้อีกด้วย

อย่าเข้าใจผิด!

ถ้วยอนามัยไม่ทำให้ช่องคลอดหย่อนยานนะคะ เพียงแค่เลือดขนาดให้พอดีกับขนาดช่องคลอดของตัวเองเท่านั้น

สรุปว่า ไม่ว่าคุณจะเลือกผลิตภัณฑ์ซับประจำเดือนชนิดไหน ก็ควรดูแลรักษาความสะอาดให้ดี เพื่อป้องการการติดเชื้อต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ได้

อ่าน: รู้จักจุดซ่อนเร้นให้มากขึ้นเพื่อการดูแลให้สะอาดและสุขภาพดี

เลือกผ้าอนามัยที่เหมาะสมกับตัวเองแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพภาวะเจริญพันธุ์ของตัวเองด้วย ชุดตรวจภาวะเจริญพันธุ์จาก Yesmom Fertility ที่คุณตรวจได้เองที่บ้านครอบคลุมฮอร์โมนภาวะเจริญพันธุ์ถึง 6 ชนิด มาพร้อมผลวิเคราะห์ระดับฮอร์โมนของคุณฉบับเข้มข้น เชื่อถือได้ แถมยังให้คำแนะนำว่า คุณควรทำความเข้าใจและจัดการภาวะเจริญพันธุ์ของคุณอย่างไรเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

ทำแบบสอบถามและดูข้อมูลเพิ่มเติม