วัคซีน โควิด-19 กับ การตั้งครรภ์ และภาวะเจริญพันธุ์

พฤษภาคม 9, 2021 | Bonné

Yes Mom

In Brief

*บทความนี้พูดถึงวีคซีน โควิด-19 ยี่ห้อ Modera, Pfizer-BioNTech, J&J/Janssen, AstraZeneca, Sinovac, Sinopharm เท่านั้น

 • ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์เสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรง หากติดเชื้อไวรัส โควิด-19
 • ขณะนี้ยังมีข้อมูลไม่เพียงพอว่าการฉีดวัคซีน โควิด-19 ปลอดภัยต่อผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์แค่ไหน
 • ราชวิยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งสหราชอาณาจักรแนะนำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์เลือกฉีดวัคซีน Moderna หรือ Pfizer-BioNTech เป็นโดสแรก เพราะมีงานวิจัยด้านความปลอดภัยมากที่สุด
 • ขณะนี้ยังไม่มีการศึกษาว่าการฉีดวัคซีน โควิด-19 ส่งผลอะไรต่อผู้หญิงที่กำลังให้นมลูกหรือไม่ แต่คิดว่าน่าจะปลอดภัย
 • ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงวัคซีนที่มีเชื้อไวรัสเป็นส่วนประกอบ
 • หากคุณกำลังอยากมีลูก คุณสามารถฉีดวัคซีน โควิด-19 ได้ เพราะยังไม่พบหลักฐานว่า วัคซีนนี้ส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์

กำลังรอ วัคซีน โควิด-19 กันอยู่ใช่ไหม แม้ว่าการระบาดของโคโรน่าไวรัสจะเข้าสู่ปีที่สองแล้ว แต่ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ ภาคส่วน รวมทั้งวงการแพทย์ด้วย โดยเฉพาะเรื่องที่ว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้ทำอะไรกับร่างกายผู้ติดเชื้อได้บ้าง และยิ่งซับซ้อนขึ้นไปอีก ถ้าผู้ติดเชื้อมีอาการป่วยเรื้อรังอยู่ก่อน

รวมถึงวัคซีน โควิด-19 ที่กำลังเป็นประเด็นในตอนนี้ ทั้งเรื่องประสิทธิภาพและผลข้างเคียงต่างๆ การจะรับหรือไม่รับวัคซีนนั้นเป็นสิทธิการตัดสินใจของแต่ละคน แต่สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีน โควิด-19 ภาวะเจริญพันธุ์ และการตั้งครรภ์ วันนี้เรารวบรวมข้อมูลมาเผยแพร่ให้ชาวเยสมัมได้อ่านกัน

วัคซีน โควิด-19 และการตั้งครรภ์

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention; CDC) ระบุว่า ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์เสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงกว่า หากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังนั้นการรับวัคซีนจึงช่วยป้องกันอาการรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ ผู้หญิงกลุ่มนี้จึงสามารถรับวัคซีนดังกล่าวได้ แม้ว่าจะยังมีงานวิจัยไม่เพียงพอถึงผลกระทบที่อาจส่งผลต่อผู้หญิงตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าวัคซีน โควิด-19 ไม่น่าจะส่งผลเสียต่อผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ เมื่อวิเคราะห์จากการทำงานของวัคซีนในร่างกาย

 • การทดสอบทางคลินิกเรื่องความปลอดภัยของวัคซีน โควิด-19  ต่อผู้หญิงตั้งครรภ์ยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ ผู้ผลิตวัคซีนเองก็กำลังจัดเก็บข้อมูลจากผู้หญิงที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว แล้วตั้งครรภ์หลังจากนั้น
 • การทดลองวัคซีน Moderna, Pfizer-BioNTech, J&J/Janssen กับสัตว์ตั้งครรภ์และลูก ไม่พบอันตรายใดๆ

วัคซีน Moderna และ Pfizer-BioNTech

วัคซีนสองยี่ห้อนี้ เป็นวัคซีนที่ไม่มีเชื้อไวรัสที่ยังมีชีวิตเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นจึงไม่ส่งต่อเชื้อไวรัสดังกล่าวสู่ผู้รับ นอกจากนี้วัคซีนสองยี่ห้อนี้ยังไม่ทำงานกับดีเอ็นเอหรือส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมอีกด้วย

วัคซีน J&J/Janssen

วัคซีนยี่ห้อนี้ทำงานโดยการเปลี่ยนแปลงไวรัสหลายชนิดเพื่อสั่งการเซลล์ ซึ่งมีการฉีดวัคซีนที่ทำงานในลักษณะนี้ให้ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ (ในทุกระยะ) มาแล้ว อาทิ วัคซีนอีโบล่า แล้วยังไม่พบปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ รวมถึงปัญหาต่อทารกด้วย

วัคซีน AstraZeneca

วัคซีนยี่ห้อนี้เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ไม่มีเชื้อไวรัสที่ยังมีชีวิตเป็นส่วนประกอบ มีเพียงรหัสพันธุกรรมที่สำคัญต่อไวรัสเท่านั้น (ไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อ) จึงไม่สามารถส่งต่อไวรัสให้กับผู้ฉีดได้ รหัสพันธุกรรมที่ว่าจะไปทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเรียนรู้ที่จะต่อสู้กับ โควิด-19

วัคซีน Sinovac และ Sinopharm

วัคซีนสองยี่ห้อนี้เป็นชนิดที่มีไวรัสเป็นส่วนประกอบ (inactivated vaccine) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ตายแล้ว โดยไวรัสที่ตายแล้วจะถูกเปลี่ยนแปลงจนไม่สามารถกลายพันธุ์ได้ จึงไม่สามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อหรือโรค แต่จะกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันได้มาก

ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งสหราชอาณาจักร (Royal College of Obstetricians and Gynaecologists) แนะนำให้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีนที่มีส่วนประกอบของไวรัสที่ยังมีชีวิต เพื่อป้องกันการติดเชื้อในทารก และแนะนำให้เลือกวัคซีน Moderna และ Pfizer-BioNTech เป็นโดสแรก เพราะมีการวิจัยเรื่องความปลอดภัยมากที่สุด

วัคซีน โควิด-19 และผู้หญิงให้นมลูก

ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าวัคซีน โควิด-19 ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อผู้หญิงให้นมลูกหรือลูกที่กำลังดื่มนมแม่ จากการวิเคราะห์การทำงานของวัคซีนในร่างกาย ดังนั้นผู้หญิงให้นมลูกจึงสามารถรับวัคซีนได้ รายงานล่าสุดพบว่า น้ำนมจากผู้ที่รับวัคซีนมีสารภูมิต้านทาน ซึ่งช่วยป้องกันทารกได้ อย่างไรก็ตามข้อมูลตรงนี้ยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติม

CDC ระบุว่าขณะนี้ยังไม่มีการศึกษาผลกระทบจากวัคซีน โควิด-19 ต่อผู้หญิงให้นมลูก ดังนั้นจึงยังไม่มีข้อมูลในเรื่อง

 • ความปลอดภัยของวัคซีนต่อผู้หญิงให้นมลูก
 • ผลกระทบของการฉีดวัคซีนต่อผู้หญิงให้นมลูก
 • ผลกระทบของการฉีดวัคซีนต่อการผลิตหรือหลั่งน้ำนม

วัคซีน โควิด-19 และภาวะเจริญพันธุ์ (ผู้หญิงที่กำลังอยากมีลูก)

หากคุณกำลังพยายามตั้งครรภ์หรือต้องการจะมีลูกในอนาคต คุณสามารถรับวัคซีน โควิด-19 ได้

ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่าวัคซีนชนิดไหน รวมถึงวัคซีน โควิด-19 ที่ส่งผลให้เกิดปัญหาด้านภาวะเจริญพันธุ์ หรือปัญหาในการพยายามมีลูก CDC ไม่แนะนำให้ตรวจตั้งครรภ์บ่อยๆ ก่อนเข้ารับวัคซีน โควิด-19 เพราะไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์หลังจากรับวัคซีนแล้ว

สรุปว่า ไม่ว่าคุณจะกำลังตั้งครรภ์ กำลังให้นมลูก หรือกำลังพยายามตั้งครรภ์ คุณสามารถฉีดวัคซีน โควิด-19 ได้ เนื่องจากยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ แต่วัดจากการทำงานของวัคซีนต่อร่างกายแล้ว วัคซีนนี้ไม่น่าส่งผลเสียอะไร

ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกรับหรือไม่รับวัคซีน โควิด-19 ควรเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล

ในช่วงเวลาแห่งการระบาดขณะนี้ คุณไม่จำเป็นต้องเดินทางไปไหนเพื่อเข้าใจภาวะเจริญพันธุ์ของตัวเอง เพราะชุดตรวจภาวะเจริญพันธุ์จาก Yesmom Fertility  เป็นการตรวจที่คุณตรวจได้เองที่บ้านครอบคลุมฮอร์โมนภาวะเจริญพันธุ์ถึง 6 ชนิด มาพร้อมผลวิเคราะห์ระดับฮอร์โมนของคุณฉบับเข้มข้น เชื่อถือได้ แถมยังให้คำแนะนำว่า คุณควรทำความเข้าใจและจัดการภาวะเจริญพันธุ์ของคุณอย่างไรเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง